Shop Mobile More Submit  Join Login
Thuyết Trình Về Truyện Ngắn Tinh Thần Thể Dục Của Nguyễn Công Hoan


Đây là đề cô giáo cho ở lớp. Shin-i viết chưa hay nhưng cũng mong có thể giúp làm tài liệu tham khảo cho mọi người ^_^Thời gian: 15 phútHôm nay, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một tác giả không có gì lạ lẫm với chúng ta. Nhưng có lẽ nếu không nhắc thì chúng ta sẽ quên đi ông, một Nguyễn Công Hoan với ngòi bút châm biếm sâu sắc. Nói đến Nguyễn Công Hoan, có lẽ tất cả chúng ta đều nhớ ngay đến tác phẩm Sống Chết Mặc Bây. Ngoài ra, ông có những sáng tác cũng không kém phần nổi bật như Đồng Hào Có Ma, Người Vợ lẽ bạn tôi, Hai Thằng Khốn Nạn, Đào Kép Mới, Tinh Thần Thể Dục  …


Nếu chịu khó đọc ở nhà, các bạn sẽ biết được những thông tin cơ bản về ông, như ông sinh năm 1903, mất năm 1977 xuất thân trong một gia đình quan lại nho học thất thế. Năm 20 tuổi ông bắt đầu viết văn và chính tác phẩm Kép Tư Bền đã khẳng định tài năng của ông đồng thời thổi bùng lên cuộc tranh luận về quan điểm nghệ thuật vì nghệ thuật hay vì cuộc sống ? Hơn nữa, ông còn đóng góp rất nhiều cho nền văn học Việt Nam với hơn 20 tiểu thuyết và 200 truyện ngắn. Bằng ngòi bút châm biếm ông đã phê phán mạnh mẽ hiện thực xã hội đương thời cho người đọc thấy rõ bộ mặt thật của bọn quan lại, cường hào. Phải nói. ta biết về ông như một con người cống hiến cả đời cho nghệ thuật và có tài châm biếm bậc thầy khiến bao người đọc phải cười ra nước mắt.


Nói quá nhiều về tài viết truyện ngắn châm biếm của ông thì ta không thể bỏ qua truyện ngắn Tinh Thần Thể Dục, một tác phẩm vạch rõ tính chất bịm bợm của phong trào thể dục thể thao đương thời mà thực dân Pháp cổ động rầm rộ để đánh lạc hướng thanh niên. Nghe thôi thì cũng đủ thấy hấp dẫn đúng không ? Nhưng chỉ nói nhiêu đó thì chưa thể nào bộc lộ hết cái hay của truyện. Một câu truyện khiến chúng ta phải cười không dứt cho sự lố bịch, hợm hĩnh của bọn thực dân.


Khi đọc có lẽ các bạn đều biết được nội dung cốt truyện bộc lộ mâu thuẫn giữa bản chất và hiện tượng, giữa nội dung và hình thức của phong trào thể thao do chính quyền thực dân khởi xướng. Đến đầy thì thật buồn cười, để được lòng bọn thực dân, quan tỉnh thúc quan huyện, quan huyện ép hương lí các xã, bọn chức dịch này lại hành hạ nhân dân. Điều này cho ta thấy rõ một dây truyện nịnh bợ từ cao xuống thấp mà cuối cùng chỉ có nhân dân là người gánh chịu mọi hậu quả. Tình tiết tiếp theo càng lạ đời hơn, từ xưa đến nay, ai thích gì thì xem náy, ai đời đi xem bóng đá phải đi đúng đủ số người như quy định, tìm người đi xem bóng đá như đi lùng tội phạm. Người đi xem thì lại lẩn trốn lính như hủi, bọn hương lí thì thừa cơ bòn rút tiền của dân như trẻ con đòi kẹo mẹ già ốm yếu. Tất cả đều tạo ra một màng hài kịch cười ra nước mắt. Đằng sau tiếng cười đó là những cảnh đời éo le, những số phận đáng thương khi phải sống trong cái xã hội nhơ nhớp. Tính chất bi hài của tác phảm khiến bao người không thể nào không xót thương cho họ, vừa buồn cười cho bọn đểu cán thực dân hút máu người.


Vậy, cái nghệ thuật trào phúng của Nguyễn Công Hoan nằm ở đâu ? Nó nằm ở ngay hiện thực lúc bấy giờ của phong trào thể thao do bọn thực dân Pháp tiến hành mà ông đã cố tình xây dựng thành những tình huống gây cấn, kịch tính, buồn cười. Cốt truyện tuy đơn giản nhưng lại gồm nhiều cảnh, các cảnh chuyển tiếp nhanh với sự tham gia của nhiều nhân vật, nhiều số phận, nhiều gương mặt, nhiều tình huống đặc sắc và thú vị. Khuôn mặt anh Mịch nhăn nhó với ông Lí; bác Phó gái dịu dàng đặt canh cau lên bàn, ngồi xổm ở xó cửa gãi tai với ông Lí; bà cụ Phó Bính mắt kèm nhem, vừa nói vừa cười rất vô duyên; tiếng ông Lí quát tháo om sòm, kèm theo đó là tiếng dạ ran của lính tuần và những ngọn đuốc tỏ đi các ngả; thằng cò nằm trong đống rơm với đứa con bên cạnh cũng bị lôi đi xem bóng đá, … Tất cả đã phơi bày tính chất bịp bợm một cách trơ tráo mà người ta vẫn thường hay gọi là phong trào thế thao. Thử hỏi chúng đang làm gì ? Đang hô hào ra một phong trào mà tất cả kháng giả của chúng đều quay lưng hay nói cách khác là đang chạy trốn chúng. Hay thay cho cái phong trào dối trá, cái xã hội tạp nham đang làm trò hề giữ ban ngày.


Dường như tất cả những chi tiết trong truyện đã tạo nên một tiếng cười trào phúng châm biếm sâu cay mang tính chất phê phán mạnh mẽ. Đó là tiếng cười được Nguyễn Công Hoan tạo ra để ném vào cái chế độ thực dân thối nát. Và khi đọc, chúng ta cũng cười nhạo báng chúng, những gã thực dân hóm hỉnh, dí dỏm trong vai chú hề mủi đỏ bắt trẻ xem film.
No comments have been added yet.

Add a Comment:
 
×

:iconshin-i: More from Shin-i


More from DeviantArtDetails

Submitted on
February 8, 2011
Link
Thumb

Stats

Views
1,906
Favourites
0
Comments
0
×